Tin tức

Yêu cầu về tiêu chuẩn kỹ thuật của các loại tủ odf

Tủ odf hay còn gọi là tủ phối quang là thiết bị không thể thiếu trong hệ thống cáp quang tại các công trình xây dựng. Chúng không chỉ là bộ phận kết nối đường dây cáp quang mà còn là vật đảm bảo an ninh, an toàn cho hệ thống này.

Hầu như tất cả các công trình xây dựng từ nhà ở đến văn phòng, các cơ quan, doanh nghiệp, bệnh viện, trường học… đều phải sử dụng đến tủ odf. Đây là thiết bị không thể thiếu trong cả hệ thống mạng viễn thông. Tủ odf có vai trò chứa đựng, bảo vệ các mối hàn quang, đảm bảo sự ổn định của các kết nối cáp quang trong cả tòa nhà.

Đây là thiết bị kỹ thuật liên quan đến yếu tố điện và mạng viễn thông nên cần phải đảm bảo các yêu cầu về tiêu chuẩn kỹ thuật tương đối phức tạp. Cơ bản nhất là phải đảm bảo các yêu cầu sau:

Yêu cầu về chất liệu cấu tạo của tủ odf

Về chất liệu, tủ odf thường phải được làm từ thép cold-rol không gỉ, độ dày 1,2mm – 1,5mm, màu trắng bạc hoặc trắng sáng. Chất liệu thép đảm bảo tủ chắc chắn và sử dụng lâu bền theo thời gian, chịu được sự va đập, chịu lực tốt. Hoặc cũng có thể chọn tủ odf bằng chất liệu sắt, tôn dày cũng đảm bảo độ bền tốt.

Sơn tĩnh điện có tác dụng chống gỉ, chống bám bụi tốt. Không chỉ giúp tủ odf có tính thẩm mỹ mà còn có tác dụng bảo vệ tủ khỏi những tác động của thời tiết và môi trường  bên ngoài.

Hình 1: Tủ odf phải đảm bảo yêu cầu về chất liệu cấu tạo

Về cấu tạo và thiết kế của tủ odf

+ Yêu cầu về cấu tạo

Bộ phận bên ngoài: Vỏ tủ phải được làm bằng chất liệu thép mạ kẽm, thiết kế với kích thước phù hợp dung lượng theo yêu cầu. Tủ cần có cánh cửa mở trước và khóa an toàn đảm bảo sự an toàn của các thiết bị bên trong. Mặt sau tủ có 2 thanh đế có lỗ để treo.

Các bộ phận bên trong: gồm có các bộ phận chủ yếu như khay hàn quang, dây hàn quang pigtail, đầu nối quang Adapter, ốc vít để gắn tủ odf vào tủ, lô quấn bán nguyệt,1 khoang chứa dây nhảy quang, converter quang, chia quang… Khoang làm việc phải đủ rộng, hộp phối quang dễ dàng phân bổ các đầu cáp, dây nhảy quang hay dây hàn cáp. Có thể lắp ráp thêm một số thiết bị phụ trợ bên trong tủ.

 + Yêu cầu về thiết kế

Tủ có thiết kế phù hợp với nhu cầu sử dụng nhưng phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật: vỏ tủ dày dặn, chắc chắn, sơn đều mịn. Các mối hàn kín không để lại khe hở. Các phần khớp nối phải có gioăng cao su để bít kín tránh để tủ bị thấm nước, không tạo lỗ thủng để lọt nước vào bên trong có thể làm hỏng các mối hàn cáp quang. Cánh cửa tủ chắc chắn, an toàn. Khay hàn quang, dây nối đảm bảo yêu cầu kỹ thuật.

+ Về kiểu dáng

Thiết kế tủ theo yêu cầu từng vị trí lắp đặt. Với các kiểu dáng tủ: tủ treo tường, tủ đứng gắn sàn và tủ gắn trên giá. Kích thước phù hợp với nhu cầu sử dụng. Hệ thống cáp quang càng lớn thì sử dụng tủ odf có kích thước càng lớn và ngược lại.

Hình 2: Tủ odf được thiết kế với kích thước và kiểu dáng phù hợp từng vị trí sử dụng

Yêu cầu đối với từng loại tủ odf

+ Tủ odf ngoài trời

Tủ được làm bằng chất liệu cao cấp có khả năng chống chịu tốt sự tác động của môi trường bên ngoài, chống gỉ sét. Tủ kín không thấm nước, lọt nước vào bên trong, tránh được các côn trùng nhỏ xâm nhập. Kích thước từ 1u đến 3u tùy theo nhu cầu sử dụng

+ Tủ odf trong nhà

Tủ thiết kế dưới dạng cố định, kích thước nhỏ gọn, phù hợp với vị trí lắp đặt. Tủ khép kín và an toàn, bảo vệ tốt các thiết bị bên trong. Khoang tủ đủ lớn để lắp đặt các thiết bị cần thiết và thiết bị hỗ trợ.

Cả tủ odf ngoài trời và tủ odf trong nhà đều phải đảm bảo độ bền tốt, tuổi thọ trên 50 năm. Cơ bản nhất là đáp ứng được nhu cầu sử dụng của từng công trình lắp đặt. Trong đó, đảm bảo yếu tố kỹ  thuật, an toàn và thuận tiện trong việc đấu nối dây quang, chia đường dây cáp quang…

Để thuận lợi trong việc lắp đặt hệ thống mạng cáp quang, người ta thường yêu cầu gia công thiết kế tủ odf theo nhu cầu. Thiết kế với kiểu dáng, kích thước, thêm bớt các bộ phận bên trong phù hợp với yêu cầu sử dụng thực tế.

Khách hàng khi có nhu cầu mua hoặc gia công tủ odf và các thiết bị công nghiệp khác, hãy liên hệ địa chỉ.

Tin liên quan