Tin tức

Vai trò quan trọng và sự cần thiết của tủ mạng

Tủ mạng (Server Rack) còn được gọi là tủ máy chủ, tủ server hay tủ Rack. Chúng là một tổ hợp phần cứng dùng để chứa các thiết bị kỹ thuật của hệ thống mạng. Đây là một thiết bị không thể thiếu trong các datacenter.

Có thể hiểu đơn giản, tủ mạng là một thiết bị phần cứng đóng vai trò là cơ quan đầu não quản lý hệ thống mạng trong các doanh nghiệp có sở hữu máy chủ, được đặt trong các trung tâm dữ liệu (data center) hoặc trung tâm truyền thông. Chúng được thiết kế như một chiếc hộp hoặc giá đỡ các thiết bị quan trọng. Có thể kể đến: máy chủ, dây cáp, router, switch, storage…

Những điểm khác biệt của tủ mạng

– Cấu tạo

Khác với tủ điện hay các thiết bị thông thường, tủ mạng trông khá phức tạp đối với những bạn không am hiểu. Cấu tạo chính là cánh tủ (gồm mặt trước, sau, 2 bên); nóc tủ, đáy tủ, khay trượt, thanh giằng, thanh tiêu chuẩn… Các phụ kiện là nguồn điện, quạt tản nhiệt. Tủ có thể tháo rời ra để sử dụng, kiểm tra, hay bảo dưỡng. Thường các cán trước và sau của tủ được làm bằng lưới để tiện cho việc theo dõi thiết bị.

– Đơn vị tủ rack

Đơn vị tính không gian bên trong tủ rack được dùng là U – theo tiêu chuẩn EIA. 1U = 1,75 inch (44,45 mm). Đây là chiều cao không gian được tạo thành từ hệ thống trên các thanh treo trong tủ. Độ rộng của tủ rack thường là 600. Độ sâu là 500, 600, 800, 1000, 1100…, và các đơn vị U là 42U, 36U, 27U, 20U, 15U, 10U…

vai-tro-quan-trong-va-su-can-thiet-cua-tu-mang1

Vai trò của tủ mạng

+ Quản lý các thiết bị mạng

Tủ mạng là nơi lưu trữ các thiết bị mạng quan trọng của cả hệ thống mạng. Chúng được thiết kế khoa học, hợp lý để quản lý tốt, đơn giản, dễ dàng tất cả các thiết bị cần thiết. Đồng thời, giúp hệ thống này hoạt động trơn tru, hiệu quả.

+ Thay thế hoàn toàn chức năng của phòng máy chủ

Chỉ với tủ mạng có thể thay thế cho việc sử dụng cả một phòng máy chủ riêng biệt và tốn kém. Thiết kế các thanh, giá đỡ giúp tủ mạng có thể tận dụng tối đa không gian để chứa tất cả các thiết bị mạng. Từ phần cứng máy tính cho đến các phụ kiện, dây dẫn. Đây là giải pháp tiết kiệm không gian tối ưu cho các trung tâm dữ liệu.

vai-tro-quan-trong-va-su-can-thiet-cua-tu-mang2

Sự cần thiết của tủ mạng hiện nay

Những ưu điểm tuyệt vời mà tủ mạng mang lại khiến chúng trở thành thiết bị không thể thiếu của các trung tâm dữ liệu hiện nay. Bởi, chỉ với tủ mạng, bạn có thể giải quyết được những vấn đề:

+ Tiết kiệm không gian: Khi không gian làm việc hạn chế, không thể thiết kế một phòng máy chủ thì tủ mạng là giải pháp hoàn hảo. Tủ mạng chứa được tất cả mọi thiết bị quan trọng, không chỉ tiết kiệm không gian mà còn giúp quản lý hệ thống này tốt hơn.

+ Giúp cho việc quản lý dễ dàng hơn: Với thiết kế khoa học, hợp lý, việc chứa đựng các thiết bị mạng trở nên dễ dàng, dễ nhìn, quản lý, vận hành và theo dõi. Tủ mạng giúp hạn chế việc đi dây phức tạp kết nối các phần cứng với nhau.

+ Nâng cao hoạt động của máy chủ: thiết kế của tủ mạng được tối ưu để các luồng không khí lưu thông. Ngoài ra, còn được trang bị thêm hệ thống làm mát bằng quạt tản nhiệt, giúp cho hệ thống máy chủ luôn được làm mát. Nhờ đó có thể tối ưu hóa hiệu suất hoạt động của máy chủ.

+ Tính bảo mật cao: tủ mạng được làm từ chất liệu cứng, có khóa an toàn, ngăn chặn việc va chạm vào nút nguồn hay sự cố đáng tiếc.

Chọn mua tủ rack theo yêu cầu

+ Kích thước: Lưu ý chọn chiều sâu,chiều cao,chiều ngang của thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng.

+ Vị trí đặt tủ: Nếu tủ đặt trong nhà, phòng riêng, môi trường sạch sẽ, không bụi bặm thì nên chọn tủ cửa lưới. Còn đặt ở phòng chung, có bụi thì nên chọn tủ meca.

+ Các phụ kiện: nên mua thêm các phụ kiện như thanh rail kit, thanh quản lý cáp, khay trượt, khay cố định, dụng cụ hỗ trợ tháo lắp chuyên dụng …

+ Không gian lắp đặt: Thiết bị cần đặt ở vị trí có không gian lắp dây nối nguồn điện an toàn, lắp các thanh nguồn, UPS để tăng hiệu quả sử dụng điện năng.

Để tìm hiểu các thông tin chi tiết của tủ mạng và đặt mua sản phẩm, các bạn truy cập địa chỉ: https://cokhinghiadung.com/danh-muc-san-pham/tu-rack-tu-mang/

Tin liên quan