Tin tức

Những điều bạn cần biết về kích thước tủ rack

Được ví như một ngôi nhà khép kín, tủ rack mang lại hiệu quả bảo vệ cao cho các thiết bị bên trong của nó. Chính vì vậy ngày nay tủ rack đã trở thành một trong những thiết bị không thể thiếu trong hệ thống mạng. Tủ rack là gì? Và kích thước tủ rack có gì đặc biệt?

Tủ rack là gì?

Tủ rack hay còn được gọi là tủ mạng, hiểu một cách đơn giản nhất nó là nơi để lưu trữ, sắp đặt các thiết bị mạng như hệ thống dây mạng, switch, router, cisco, hộp phối quang… nhằm đảm bảo cho các thiết bị này hoạt động ổn định, tránh được các tác động từ bên ngoài.

Một số thông số cần biết về kích thước tủ rack

Những thông số chính của tủ rack sẽ cung cấp cho chúng ta biết phần nào về kích thước tủ rack

Chiều rộng lắp đặt được tính bằng inch

Được thiết kế theo tiêu chuẩn 19 inch và được làm từ hệ thống máy CNC nên kích thước tủ rack có độ chính xác cao. Ngoài ra theo yêu cầu cũng như mục đích sử dụng của các nhà mạng mà có những chiếc tủ được thiết kế với độ rộng 10 inch hoặc một số serve có kích thước lớn thì yêu cầu độ rộng của tủ từ 21 inch trở lên.

tu rack 1

Chiều cao tính theo đơn vị U

U là đơn vị mà các nhà sản xuất quy ước dùng trong việc đo chiều cao của thiết bị và được dùng trong mọi tủ.

1U tương đương với 1,75 inch và khoảng 44,45mm. Thông thường các thiết bị lắp đặt trong tủ đều có chiều cao khoảng từ 1U đến 5U. Đơn vị U sẽ giúp xác định được số lượng thiết bị được đặt trong tủ. Chính vì vậy dựa vào đơn vị U mà các nhà mạng biết được chiếc tủ phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Kích thước tủ rack càng lớn, U càng cao thì càng có khả năng chứa được nhiều máy chủ cũng như các thiết bị điện khác.

Chiều rộng phổ biến của tủ rack là bao nhiêu

Kích thước chiều rộng của tủ rack phổ biến nhất là 600mm và 800mm, trong đó với tủ có chiều rộng 600mm được gọi là loại cơ bản, còn loại 800mm được gọi là loại mở rộng.

Đối với các loại tủ rộng thì khả năng lắp đặt các thiết bị bên trong càng lớn, chiều rộng bổ sung thường được dùng trong việc bố trí hệ thống quản lý cáp bên trong tủ.

Chiều sâu của tủ rack

Tùy thuộc vào từng loại tủ khác nhau mà có kích thước chiều sâu khác nhau. Đối với tủ rack treo tường gồm các loại có độ sâu từ 450mm, 550mm và 600mm, tùy thuộc vào từng thiết kế.

Đối với tủ rack dạng đứng bao gồm các loại sâu từ 600mm, 800mm, 1000mm và thậm chí có loại đạt độ sâu đến 1200mm, với mỗi loại tủ có kích thước chiều sâu khác nhau sẽ cung cấp khoảng không gian lưu trữ các thiết bị khác nhau.

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản về các thông số này như sau:

Đơn vị U: cho biết có bao nhiêu loại thiết bị có thể được lắp đặt bên trong đó.

Độ rộng tủ: cho chúng ta biết có bao nhiêu khoảng không gian ở bên trong tủ để có thể bố trí các thiết bị.

Độ sâu tủ: cho chúng ta biết có thể lắp đặt được các thiết bị có kích thước như thế nào để phù hợp nhất.

Như vậy, qua các thông số kỹ thuật chúng ta có thể biết được kích thước tủ rack như thế nào và đồng thời sẽ tiện lợi hơn trong việc lựa chọn tủ phù hợp với nhu cầu sử dụng.

tu rack 42u 2

Tiêu chí lựa chọn kích thước tủ rack phù hợp

Với sự đa dạng và phong phú về các chủng loại tủ rack trên thị trường, để đảm bảo lựa chọn được kích thước tủ rack phù hợp chúng ta cần xem xét đến nhiều yếu tố như:

Xác định môi trường lắp đặt tủ rack

Tùy vào môi trường hoạt động mà lựa chọn tủ rack sao cho phù hợp nhất.

Đối với môi trường hoạt động có khoảng không gian hạn chế thì việc sử dụng tủ rack treo tường là hợp lý hoặc đối với các doanh nghiệp quy mô nhỏ, không cần sử dụng quá nhiều thiết bị thì tủ rack treo tường  6U, 10U hay 15U là phù hợp nhất.

Ngược lại với các trung tâm, hệ thống mạng có quy mô lớn thì việc sử dụng các tủ có kích thước lớn như  36U, 42U…là phù hợp.

Xác định rõ mục đích sử dụng

Đây chính là yếu tố quyết định đến việc lựa chọn kích thước tủ rack trong việc sử dụng.

Để mua được tủ rack có kích thước phù hợp thì bạn cần xác định được mục đích sử dụng thiết bị trong hệ thống mạng của mình là gì?

Nếu như bạn chỉ cần một chiếc tủ rack dùng để chứa một vài thiết bị như một con switch, vài con modem hay đầu thu camera thì đương nhiên bạn chỉ cần chọn tủ có kích thước 6U, chứ không cần thiết dùng đến những loại tủ có kích thước rộng hơn như 42U…và ngược lại.

Đơn vị cung cấp tủ rack uy tín

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều đơn vị cung cấp tủ rack với các mẫu mã và thiết kế hoàn toàn khác nhau, việc lựa chọn được tủ rack chất lượng là điều quan trọng đối với người tiêu dùng.

Nếu bạn đang thắc mắc trong việc tìm mua tủ rack chất lượng tốt và giá cả hợp lý thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi, công ty TNHH cơ khí Nghĩa Dũng với nhiều năm kinh nghiệm trong việc sản xuất và phân phối tủ rack uy tín trên thị trường cam kết màn lại cho bạn những sản phẩm đi đầu về chất lượng.

Tin liên quan