Tin tức

Cách lựa chọn tủ Rack phù hợp

Tủ rack là sản phẩm đơn giản thế nhưng nó vẫn có một số điểm làm cho bạn bối rối? Ở bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách lựa chọn tủ rack chính xác, phù hợp với yêu cầu sử dụng của các bạn.

Khái niệm tủ rack?

Tủ rack còn có tên khác là tủ mạng, là một thiết bị được sử dụng để gắn các thiết bị khác vào khung tủ, được sử dụng phổ biến ở các hệ thống mạng với mục đích bảo vệ, các thiết bị như Router, Switch, Gateway, thiết bị tường, bộ lưu điện, hộp phối quang ODF,… để hạn chế các tác động từ môi trường, dễ dàng quản lý hệ thống và tối ưu không gian sử dụng.

Các thông số chính của tủ rack

Chiều rộng lắp đặt được tính bằng inch

Kích thước tủ rack thường sử dụng phổ biến nhất là 19 inch, một số thiết bị nhỏ có thể chiểu yêu cầu tủ rộng 10 inch, một số loại server lớn thì yêu cầu độ rộng tủ là 21 inch, tuy nhiên những yêu cầu này rất ít.

Chiều cao tính theo đơn vị U – Chiều cao danh định

Nhằm mục đích tiêu chuẩn hóa, chiều cao lắp đặt trong tủ rack thường được tính bằng đơn vị U, và được sử dụng trong mọi tủ. 1U bằng 1.75 inch, khoảng 44.45mm. Hầu hết các thiết bị lắp vào tủ thường có chiều cao trong khoảng từ 1U-5U. Khi bạn biết được tổng chiều cao của tất cả các thiết bị mạng tính theo đơn vị U, bạn sẽ biết được nên dùng tủ cao bao nhiêu U là phù hợp.

Chiều cao bên ngoài hay còn gọi là tổng chiều cao, nó được liên kết chặt chẽ với cấu trúc tủ và có thể khác nhau giữa các tủ có cùng chiều cao danh định do các thiết bị khác nhau như quạt trên mái hoặc bánh xe.

Các kích thước bên ngoài khác như chiều rộng và chiều sâu không có tiêu chuẩn chính thức. Tuy nhiên, do chức năng đặc thù, có một số kích thước nhất định đang được thực hiện bởi các nhà sản xuất.

Chiều rộng

Chiều rộng phổ biến là 600mm và 800mm, trong đó 600mm là loại cơ bản và 800mm là loại mở rộng. Trong các tủ rộng 800mm, chung ta dễ dàng triển khai các bó dây lớn, chiều rộng bổ sung có thể được sử dụng để lắp đặt hệ thống quản lý cáp bên trong tủ.

Chiều sâu

Về độ sâu tủ có một số loại khác nhau. Với tủ rack treo tường có các loại sâu 450mm, 550mm và 600mm. Với các tủ rack đứng thì có các loại sâu 600mm, 800mm, 1000mm và thậm chí là 1200mm. Điều quan trọng ở đây là độ sâu bên ngoài tủ không trực tiếp cho bạn biết thiết bị của bạn được lắp sâu đến mức nào. Các tủ khác nhau về cấu trúc và cung cấp không gian khác nhau bên trong chúng. Nhiều trong số chúng có dạng Mô-dul, có nghĩa rằng các đường ray bên trong có thể đặt ở các vị trí khác nhau, cũng phải có một khoảng trong phía sau và phía trước của mỗi thiết bị cho phép quản lý cáp và luồng không khí phù hợp.

Độ sâu lắp đặt của tủ

Thông số này khác nhau với từng tủ và thông thường bạn đọc được thông số này trong phần mô tả của tủ.

tu-rack-1

Tủ rack treo tường và Tủ rack dạng đứng

Thông thường, tủ rack được chia thành 02 loại chính : Tủ rack treo tường và Tủ rack để đứng dưới đất.

– Tủ rack treo tường là loại tủ rack treo trên tường và được thiết kế để chứa các thiết bị nhỏ hơn, chủ yếu là các giải pháp viễn thông và giám sát. Chiều cao lớn nhất trong số này là 22U, nhưng hầu hết trong số chúng nằm trong khoảng từ 6U – 12U. Chúng chịu tải trọng nhỏ hơn 60kg, vì vậy bạn cần phải biết chính xác những gì bạn cần ở chúng vì các thiết bị như UPS thường có khối lượng khá nặng, nên bạn cần lưu ý khi sử dụng loại tủ rack dạng này. Chiều rộng của dạng tủ này thường là 600mm, chiều sâu thường là 600mm và 450mm với dạng tủ 01 thân và sâu 550mm với tủ 2 thân.

Tủ rack treo tường có thể phân loại thành tủ 1 thân và tủ 2 thân, loại tủ 2 thân thích hợp khi bạn cần sử dụng mặt sau của các thiết bị đã được lắp vào tủ. Cấu trúc như vậy cho phép di chuyển toàn bộ mặt trước của tủ vì nó được lắp đặt trên bản lề với phần mặt sau. Tuy nhiên độ sâu bổ sung thường không tương ứng với độ sâu lắp đặt.

– Tủ rack dạng đứng là loại tủ rack được để đứng trên mặt sàn và hơi phức tạp hơn một chút. Loại tủ này được trang bị cả bánh xe (để di chuyển tủ) và chân đế có thể điều chỉnh (để đặt nó an toàn ở nơi bạn cần). Loại tủ này thường chịu tải trọng lớn hơn, và tốt nhất trong các loại tủ.

Tôi nghĩ rằng bài viết trên đây sẽ giúp bạn chọn tủ phù hợp với hệ thống mạng của bạn. Mọi thắc mắc hoặc yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ Hotline hoặc Email của Cơ Khí Nghĩa Dũng nhé.

Tin liên quan