Tin tức

Những điều cần biết về gầu tải – chọn gầu tải cho từng ngành sản xuất

Gầu tải là thiết bị rất thường thấy trong các ngành sản xuất nông nghiệp, sản xuất chế biến, khai thác khoáng sản… Với chức năng chính là vận chuyển vật liệu từ thấp lên cao theo phương thẳng đứng hoặc phương nghiêng.

Đặc điểm chung của gầu tải

+ Định nghĩa: Gầu tải hay còn được gọi là gầu nâng, băng tải gầu. Chúng là thiết bị chuyên dụng dùng để vận chuyển ở một vị trí nhất định và được ứng dụng rất phổ biến trong đời sống sản xuất. Gầu tải không phải là một thiết bị riêng biệt mà là một bộ phận để lắp đặt vào hệ thống  máy móc nhất định. Tác dụng là để chứa và vận chuyển hàng hóa từ thấp lên cao theo phương thẳng đứng.

+ Cấu tạo: thường bao gồm có các bộ phận chính như khung gầy, dây gầu, bulong, gầu múc, ống xả và cấp liệu…

+ Hoạt động: chuyển động được tính theo thời gian m/s, năng suất vận chuyển tính theo tấn (từ 5 tấn đến 40 tấn/h. Chiều cao vận chuyển lên chiều cao tối đa 50m. Chạy bằng điện năng.

+ Ứng dụng: dùng để tải gạo, nông sản trong ngành nông nghiệp chế biến. Vận chuyển hàng hóa trong ngành sản xuất. Vận chuyển nguyên liệu trong ngành khai thác than, quặng, đất sét, thép…

Hình 1: Gầu tải trong ngành sản xuất chế biến nông sản

Các loại gầu tải phổ biến

+ Gầu tải đôi: Đặc điểm: thiết kế với kết cấu vững chắc, thường bằng chất liệu thép không gỉ, dùng để tải vật liệu lên cao đến 30m. Công suất lớn. Ứng dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp, khai khoáng.

+ Gầu tải đơn: Có công suất nhỏ, vận chuyển vật liệu lên chiều cao không lớn, thường không quá 1 m. Ứng dụng trong cách ngành chế biến nông sản, vận chuyển hàng hóa trọng lượng nhỏ.

Phân loại gầu tải theo chất liệu cấu tạo

+ Gầu tải nhựa

Đặc điểm: thường là HDPE, Nylon và PU. Chịu được nhiệt độ từ 80 độ C đến nhỏ hơn 120 độ C. Khả năng chống chịu mài mòn tốt.

Ứng dụng: Thích hợp dùng cho ngành sản xuất các nguyên liệu có đặc tính ẩm ướt, độ kết dính cao, nhiên liệu dạng bột khó vận chuyển. Được dùng phổ biến trong nông nghiệp và công nghiệp, trong ngành chế biến thức ăn chăn nuôi, phân bón, hạt giống, nông sản,xay xát gạo, chế biến bột mì, chế biến cà phê…

Ưu điểm: chất liệu gầu tải nhựa giá rẻ, dễ bảo trì và thay thế. Chúng có khả năng chịu va đập tốt, nhẹ, tính đàn hồi cao.

+ Chất liệu inox

Đặc điểm chung: Chất liệu inox cao cấp, dày dặn hơn inox thông thường. Thường là inox 304.

Ứng dụng: gầu tải inox có tính ứng dụng phổ biến trong sản xuất nông nghiệp và công nghiệp. Nhất là các ngành sản xuất, chế biến hàng hóa có tính chất dạng bột, khó vận chuyển. Điển hình như ngành chế biến thực phẩm, thức ăn gia súc, vận chuyển xi măng…

Ưu điểm: độ bền cao, chống chịu gỉ sét cực tốt, nhẹ, dễ lắp đặt, bảo trì và thay thế, giá thành tương đối rẻ.

+ Chất liệu thép

Thường là thép không gỉ chất lượng cao được cán mỏng và đóng khuôn phù hợp với hệ thống máy móc theo dây chuyền sản xuất chung.

Ứng dụng: Dùng trong các ngành khai thác khoáng sản như quặng, than đá, vận chuyển nguyên liệu ngành sản xuất xi măng, sắt thép…

Ưu điểm: độ bền cực cao, ít phải bảo trì  và thay thế. Sử dụng lâu dài theo thời gian.

Hình 2: Gầu tải dùng trong ngành công nghiệp

Nhận biết gầu tải theo cơ chế hoạt động   

+ Gầu tải đứng: vận chuyển hàng hóa theo phương thẳng đứng. Chiều cao từ 1m-50m theo yêu cầu gia công của khách hàng.

+ Gầu tải nghiêng: dùng để vận chuyển vật liệu theo phương nghiêng. Thường thấy nhất là vận chuyển hàng hóa, vật liệu dạng bột, sử dụng trong các nhà kho sản xuất gạo, thức ăn gia súc, nông sản,…

+ Gầu tải liệu: gầu tải vận chuyển vật liệu để rơi rớt trong quá trình vận hành. Thường dùng trong các nhà máy sản xuất xi măng, vận chuyển theo phương thẳng đứng, phương nghiêng các loại vật liệu dạng bột, hoặc hạt nhỏ… Hoặc dùng cho các nhà máy nghiền nguyên liệu thô, cấp liệu trong hệ thống tuần hoàn, khép kín…

Địa chỉ gia công gầu tải theo yêu cầu

Với các xưởng, kho, nhà máy chế biến, sản xuất, khai thác… gầu tải là một bộ phận quang trọng để tăng hiệu suất công việc. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng không tránh khỏi việc hư hỏng do sự cố. Việc phải thay thế, bảo trì thường xuyên là điều cần thiết để tránh làm ảnh hưởng đến cả công đoạn vận chuyển của hệ thống.

Gầu tải đạt yêu cầu kỹ thuật phải đảm bảo chất liệu tốt, thiết kế đúng chuẩn, khớp nối chắc chắn với hệ thống cũ. Do đó, cần phải được đặt gia công ở địa chỉ thực sự uy tín.

Công ty TNHH cơ khí Nghĩa Dũng là địa chỉ đáng tin cậy mà các đơn vị, doanh nghiệp tin tưởng gia công gầu tải và các thiết bị công nghiệp hiện nay. Để gia công gầu tải theo yêu cầu, khách hàng chỉ cần liên hệ tới Cơ khí Nghĩa Dũng tại địa chỉ: P4, nhà A1, Tổ 63, P.Trung Tự, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội. Hoặc liên hệ qua số điện thoại 0913 593 353 – 0977 593 353 để được tư vấn trước khi đặt hàng.

Tin liên quan