Tin tức

Kinh nghiệm chọn máy xát cà phê vỏ tươi chất lượng, chạy bền

Với những hộ trồng cà phê thì máy xát cà phê vỏ tươi là thiết bị không thể thiếu. Đây là công cụ sơ chế cà phê, một trong những công đoạn quan trọng nhất tại các gia đình hay cơ sở chế biến cà phê công suất vừa và nhỏ.

Máy xát cà phê vỏ tươi trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại. Về cơ bản nguyên lý hoạt động khá giống nhau. Chỉ khác về thương hiệu và kết cấu chế tạo sản phẩm. Thiết bị có bền hay không phụ thuộc vào kết cấu và vật liệu cũng như công đoạn hoạt động của chúng.

Đây là loại máy móc khá đơn giản nên cũng có chỗ gia công chế tạo lại dựa trên thiết kế có sẵn. Cũng có trường hợp tự thiết kế để sử dụng. Nhưng những sản phẩm này thường được chế tạo lại từ những vật liệu rẻ tiền, dễ bị gỉ sét sau một thời gian ngắn sử dụng. Còn việc hoạt động thường không đem lại hiệu quả cao. Xát vỏ cà phê không sạch hoặc công suất không đạt  như yêu cầu.

Do đó, việc lựa chọn máy xát vỏ cà phê tươi cần rất lưu ý những vấn đề sau:

Chọn loại máy xát vỏ cà phê tươi đúng với kiểu sơ chế

Hầu hết kiểu sơ chế cà phê tại các gia đình hay các xưởng sơ chế vừa và nhỏ đều ứng dụng phương pháp sơ chế ướt. Nghĩa là quả cà phê khi hái về được đem vào xát ngay hoặc ngâm một lượt nước và cho vào máy xát để tách vỏ ra khỏi nhân cà phê. Nhân cà phê sau khi tách vỏ được đem rửa qua nước để làm sạch chất nhớt bên ngoài. Sau đó đem nhân cà phê đi phơi khô đến khi độ ẩm còn <13% là sản phẩm đạt yêu cầu. Nhân cà phê khô được bán cho các nhà máy chế biến cà phê thành phẩm.

Với cách sơ chế này, người mua cần lưu ý chọn đúng loại máy xát vỏ cà phê tươi, có công năng đúng với yêu cầu của việc sơ chế ướt. Máy đảm bảo việc tách sạch lớp vỏ bên ngoài cùng với lớp vỏ thịt. Nhân cà phê càng được làm sạch trong quá trình xát thì việc rửa và phơi khô sẽ đạt tiêu chuẩn càng cao.

kinh nghiem chon may xat ca phe vo tuoi chat luong chay ben hieu qua 1

Chọn máy xát vỏ cà phê tươi có kích công suất phù hợp

Tùy nhu cầu sơ chế cà phê của gia đình, xưởng mà người dùng lựa chọn loại máy xát cà phê vỏ tươi có công suất phù hợp. Hiện nay có loại máy xát vỏ cà phê công suất từ 1 – 3 tấn. Loại 1 cửa hay 2 cửa. Việc lựa chọn công suất máy phụ thuộc vào  những yếu tố sau:

+ Lượng cà phê cần có thể sơ chế trong ngày

Trong một ngày, xưởng sơ chế có thể sơ chế được bao nhiêu tấn cà phê? Thu hoạch (mua) khoảng bao nhiêu lượng cà phê quả tươi.? Người dùng cần tính toán đến yếu tố này khi chọn máy. Lượng cà phê cần ơ chế trong ngày càng nhiều thì cần mua máy công suất càng lớn.

+ Khả năng hoàn thành các công đoạn tiếp theo

Máy xát cà phê vỏ tươi chỉ thực hiện việc tách vỏ cà phê. Có thể xưởng xát được nhiều trong ngày nhưng khả năng làm sạch và phơi khô, lưu trữ nhân cà phê có hạn thì việc lựa chọn máy xát công suất lớn cũng thành thừa. Do đó, việc xát vỏ với làm sạch, phơi khô cần đảm bảo hợp lý cho cả 2 bên. Vì cà phê sau khi xát vỏ cần được làm sạch và phơi khô để bảo quản mới đạt yêu cầu kỹ thuật.

Máy xát vỏ cà phê đảm bảo yêu cầu chất lượng

Chất lượng của một chiếc máy xát cà phê vỏ tươi được đánh giá ở những yếu tố sau:

+ Chế tạo từ chất liệu cao cấp

Quy trình sơ chế liên quan đến nước cùng các chất trong vỏ cà phê dễ gây gỉ sét nếu máy xát được làm từ chất liệu không đảm bảo. Thiết bị này cần được chế tạo từ thép không gỉ, sơn tĩnh điện. Tránh trường hợp bị gỉ sét hoặc bong tróc trong quá trình sử dụng.

+ Nguyên lý hoạt động hiệu quả

Nguyên lý hoạt động của máy cần được tính toán để phù hợp với phương pháp sơ chế cà phê. Cơ bản nhất là đảm bảo tách được lớp vỏ bên ngoài (bao gồm nước, gluxit và protein). Ngoài ra, còn phải tách được lớp vỏ thịt với thành phần chủ yếu là pectin. Cùng với một phần chất nhờn. Quả cà phê được tách vỏ càng sạch thì công đoạn phơi khô càng nhanh.

+ Linh hoạt điều chỉnh

Bộ phận sát vỏ cần có sự linh hoạt trong việc điều chỉnh khe đĩa, kích thước khe hở. Điều này nhằm đảm bảo phù hợp với kích cỡ của từng loại quả cà phê ở từng địa phương.

+ Bảo hành tốt

Một sản phẩm tốt phải có chế độ bảo hành tốt. Đây là điều vô cùng quan trọng và thiết yếu đối với những sản phẩm kỹ thuật như máy xát cà phê vỏ tươi. Việc bảo hành tránh cho bạn gặp phải trường hợp mua máy về nhưng lỗi kỹ thuật, không dùng được mà cũng không đổi trả được.

kinh nghiem chon may xat ca phe vo tuoi chat luong chay ben hieu qua 2

Mua máy xát vỏ cà phê ở địa chỉ uy tín

Công ty TNHH Cơ khí Nghĩa Dũng là địa chỉ đáng tin cậy của những khách hàng có nhu cầu mua máy xát cà phê vỏ tươi. Đây là đơn vị chuyên phân phối, sản xuất các thiết bị máy móc công nghiệp công nghệ cao uy tín, chất lượng hàng đầu trên thị trường.

Sản phẩm máy xát cà phê của Cơ khí Nghĩa Dũng được khách hàng ở khu vực Tây Nguyên, Sơn La đặt mua với số lượng lớn. Chất lượng được phản hồi tốt và được khách hàng đánh giá cao.

Để mua sản phẩm này, quý khách liên hệ đặt mua tại địa chỉ:

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ NGHĨA DŨNG – Hotline: 0913 593 353 – 0977 593 353

Tin liên quan