Tin tức

Hộp ODF là gì? Đặc điểm và ứng dụng của hộp ODF

Hộp ODF hay còn gọi là hộp phối quang, là một loại thiết bị chứa và bảo vệ các điểm dây hàn quang quang đảm bảo cho các kết nối bên trong ổn định. Đồng thời, hộp ODF là nơi để phân phối quang từ các sợi dây hàn cáp quang sang nhiều thiết bị khác.

Hộp ODF là gì?

Hộp ODF, hộp phối quang, giá phân phối cáp quang đều chỉ chung thiết bị có tên viết tắt của Optical Distribution Frame. Thiết bị có hình giá hộp, được dùng với vai trò là nơi tập trung và phân phối các kết nối quang đến những thiết bị khác. Thường là modem quang hoặc converter quang (Bộ chuyển đổi quang điện).

Cấu tạo của hộp ODF

Hộp ODF có thành phần cấu tạo cơ bản như sau :

– Phần vỏ hộp

Vỏ hộp ODF có dạng hình hộp chữ nhật. Thường làm bằng thép không gỉ sơn tĩnh điện hoặc bằng nhựa. Màu gi sáng là loại thường thấy nhất. Hộp ODF có nhiều kích thước khác nhau tùy mục đích và điều kiện sử dụng. Loại hộp phối quang có dung lượng nhỏ thường được dùng trong nhà như: 2FO, 4FO, 8FO được làm bằng nhựa. Loại có dung lượng co từ  12 – 48… được dùng ở ngoài trời và làm bằng thép không gỉ.

– Phần bên trong hộp ODF

Bên trong hộp ODF là các phụ kiện đi kèm. Bao gồm: khay hàn quang, dây hàn quang pigtail, đầu nối quang Adaptor và ốc vít để gắn ODF vào tủ, tường…

hop-ODF-la-gi-dac-diem-va-ung-dung-cua-hop-odf1

Các loại hộp ODF được dùng phổ biến

– Hộp ODF trong nhà

Hộp trong nhà thường được làm bằng nhựa dẻo, sắt hay tôn dày phủ sơn tĩnh điện. Cấu tạo bên trong có khoang chính chứa khay quản lý đường cáp vào, khay hàn quang SC, dây nối quang, ống co nhiệt và một khoang nhỏ bên ngoài chứa dây nhảy quang.

Đặc điểm nổi bật là chúng khác chắc chắn, dày dặn. Hộp nhỏ gọn, dễ lắp đặt ở mọi vị trí theo yêu cầu. Hộp quang có thiết kế tiện ích, thông minh, giúp cho việc phân bổ các đầu cáp dễ dàng.

– Hộp phối quang ngoài trời

Hộp ODF ngoài trời có phần vỏ hộp được là từ thép cold-rol dày 1.2mm, sơn tĩnh điện chống gỉ màu ghi trắng. Cánh cửa trước có khóa an toàn, mặt sau có lỗ để treo tường.

Bên trong hộp ngoài trời được chia thành 2 khoang chính: khoang chứa quay cáp, khay hàn quang, dây nối quang, lô quấn và khoang chứa dây nhảy quang, bộ chia quang, converter quang.

Hộp được thiết kế gọn nhẹ, chắc chắn, độ bền cao, chống được oxy hóa, sử dụng tốt ở điều kiện ngoài trời. Hộp dày dặn, cạnh hộp có đệm cao su bao quanh, bít kín bằng gioăng cao su giúp tăng độ kín của hộp, tránh côn trùng, tránh nước mưa hay hơi ẩm lọt vào bên trong. Có thể sử dụng đến 100 năm trong tủ kính và 50 năm ngoài trời.

hop-ODF-la-gi-dac-diem-va-ung-dung-cua-hop-odf2

Sự cần thiết của việc phải sử dụng hộp ODF

– Quản lý dây quang tập trung

Hộp có vai trò là nơi tập trung hệ thống cáp quang, kết nối giữa các thiết bị. Quản lý bảo vệ hệ thống cáp quang – Fiber to the home – Hệ thống quang LAN/ WAN – Hệ thống CATV… Nhờ ODF, việc quản lý hệ thống phức tạp này được tập trung, dễ quản lý, vận hành.

– Bảo vệ hệ thống cáp quang

Hộp ODF đảm bảo an ninh, an toàn cho hệ thống cáp quang, các đầu kết nối. Bảo vệ các mối hàn khỏi hư hỏng bởi ảnh hưởng của thời tiết, nhất là tình trạng ngấm nước. Tránh việc đứt dây quang, ảnh hưởng đến đường truyền, nhiễu sóng.

Hộp là thiết bị không thể thiếu để bảo vệ an toàn hệ thống cáp quang, đầu nối trước sự tác động của thời tiết, hay sự cố ý phá hoại của những đối tượng trộm cắp, có ý đồ xấu. Đồng thời, đây là thiết bị giúp hệ thống cáp quang hoạt động bền bỉ, lâu dài. Tránh việc phải sửa chữa, bảo dưỡng đường dây liên tục, gây mất thời gian, công sức, tốn kém tiền bạc.

Để mua hộp ODF chất lượng, giá tốt, các bạn liên hệ.

Tin liên quan