Tin tức

Gia công cơ khí là gì? Các phương pháp gia công cơ khí

Gia công cơ khí là hình thức gia công dựa vào các bản vẽ kĩ thuật để tạo ra các sản phẩm chất lượng, có độ chính xác cao. Phương pháp gia công này đã và đang được sử dụng phổ biến và có ứng dụng rộng rãi ở các lĩnh vực khác nhau.

Vậy gia công cơ khí là gì? Có các loại phương pháp gia công nào? Phương pháp nào là phổ biến? Giải đáp sẽ được Cơ Khí Nghĩa Dũng chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Định nghĩa gia công cơ khí

Gia công cơ khí là từ ngữ để miêu tả thao tác sử dụng các loại công nghệ, máy móc để tạo ra các sản phẩm chất lượng, có độ chính xác cao, được ứng dụng trong sản xuất cũng như trong đời sống.

Hiện nay, gia công kim loại có 2 dạng là gia công cơ và gia công theo yêu cầu.

– Gia công theo yêu cầu chính xác còn được gọi là gia công cơ khí bằng máy CNC. Những sản phẩm được tạo ra từ phương pháp này có độ chính xác, tính thẩm mỹ rất cao

– Gia công cơ là phương pháp gia công có sử dụng sức của người thợ, họ có thể phay, mài, tiện,… để tạo ra sản phẩm đáp ứng mong muốn của khách hàng

gia-cong-co-khi-la-gi-cac-phuong-phap-gia-cong-co-khi-1

Các phương pháp gia công cơ khí hiện nay

Hiện nay, có 2 phương pháp gia công chính là: gia công cơ khí truyền thống và gia công cơ khí tiên tiến

Gia công cơ khí truyền thống gồm các hình thức sau:

– Tiện: đây là phương pháp thông dụng hiện nay được sử dụng để cắt và gọt kim loại

– Khoan: phương pháp để tạo lỗ từ bản phôi, được sử dụng phổ biến

– Phay: đây là hình thức gia công phổ biến, chiếm khoảng 30% trong tổng số máy móc ở xưởng

– Khoét: phương pháp để tạo ra lỗ, mở rộng lỗ

– Taro: phương pháp dùng để gia công các lỗ ren tiêu chuẩn

– Doa: là phương pháp để gia công các lỗ sau khi đã phay, khoan, tiện

– Mài: mài phẳng, mài tròn, mài tròn có tâm, mài tròn vô tâm,…

– Các phương pháp gia công ở công đoạn cuối: đánh bóng, mài khôn, mài nghiền,…

– Bên cạnh đó còn rất nhiều các hình thức gia công truyền thống khác

Gia công cơ khí tiên tiến gồm các phương pháp

– Phương pháp điện hóa: gồm có các phương pháp như: mài điện hóa, gia công điện hóa, gia công điện phân, khoan bằng mao dẫn, khoan bằng chất điện phân,…

– Phương pháp cơ khí: gồm các phương pháp: gia công bằng dòng chảy hạt đá mài, gia công bằng siêu âm, gia công bằng tia nước,…

– Phương pháp hóa: gồm các phương pháp: gia công phay hóa, gia công quang hóa,…

– Phương pháp nhiệt điện: gồm phương pháp gia công: cắt dây xung điện, xung điện, mài xung điện, gia công Laser,…

gia-cong-co-khi-la-gi-cac-phuong-phap-gia-cong-co-khi-2

Phương pháp gia công cơ khí được sử dụng nhiều hiện nay

Phương pháp gia công cắt Laser giống như một cuộc cách mạng về kỹ thuật ở gia công kim loại vì nó không chỉ mang đến các sả phẩm có chất lượng cao mà còn có thể gia công ở mọi chất liệu, đặc biệt chi phí rất ổn định. Vậy nên, đây là phương pháp gia công đang được rất nhiều khách hàng lựa chọn.

Điểm khác biệt của loại máy CNC là có thể hoạt động, làm việc ở nhiều môi trường như: chân không, không khí,… với độ chính xác rất cao. Đồng thời, nó thực hiện được trên nhiều vật liệu khác nhau như: sắt, thép, nhôm, inox,…

Loại máy này là nơi hội tụ các ưu điểm của các phương pháp gia công với nhau, nếu sử dụng bạn có thể làm nhiều thao tác cùng một thời điểm trên những chất liệu phức tạp hoặc chất liệu cứng nhất.

Nếu như công ty, doanh nghiệp của bạn không có kỹ thuật giỏi hoặc không có máy CNC thì bạn có thể mang bản vẽ đến đơn vị chuyên nghiệp để họ thực hiện giúp bạn. Với hệ thống máy móc hiện đại, chất lượng, Cơ Khí Nghĩa Dũng sẽ đáp ứng các yêu cầu về sản phẩm của bạn. Đến với Cơ Khí Nghĩa Dũng, khách hàng sẽ được hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình nhất.

Với kinh nghiệm của mình ở lĩnh vực cơ khí, chúng tôi đã thực hiện rất nhiều dự án lớn, lấy được sự hài lòng và tin tưởng của nhiều doanh nghiệp lớn. Các sản phẩm chúng tôi cung cấp đều đạt chất lượng, giá cả rất hợp lý.

Bạn đang tìm địa chỉ gia công kim loại chuyên nghiệp? Bạn muốn sở hữu những sản phẩm chất lượng mà giá cả hợp lý? Cơ Khí Nghĩa Dũng sẽ là địa chỉ dành cho bạn. Chắc chắn, những sản phẩm chúng tôi cung cấp sẽ đáp ứng yêu cầu sản xuất của các bạn.

Tin liên quan